Tìm hiểu xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người

Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người? Số người tối đa xe 4 chỗ có thể chở mà không bị phạt? Và mức phạt khi chở số người quá quy định như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều tài xế mới cũng như khách thuê xe tự lái hoặc thuê xe có tài xế quan tâm.

Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?
Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?

Bài viết này DVDL Hoa Hùng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người để bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông và tránh những lỗi phạt không đáng.

1. Quy định về số người chở quá không bị phạt:

Căn cứ theo nội dung trong thông tư 45/2014/TT-BCA đã được ban hành với nội dung như sau: Số người quy định mà ô tô được phép chở được tính đúng bằng số chỗ ngồi đã được đề cấp ngay trong giấy tờ đăng ký xe hay giấy kiểm định chất lượng về mức độ an toàn kỹ thuật và môi trường.

Quy định về số người được phép chở trên giấy tờ đăng ký xe
Quy định về số người được phép chở trên giấy tờ đăng ký xe

Tuy nhiên, mỗi loại xe được chở thêm một số lượng người nhất định mà không bị phạt. Dưới đây là quy định về số người được chở quá mà không bị phạt:

  • Đối với xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống: 1 người
  • Đối với xe ô tô từ 10 – 15 chỗ ngồi: 2 người
  • Đối với xe ô tô từ 16 – 30 chỗ ngồi: 3 người
  • Đối với xe ô tô từ 31 chỗ ngồi trở lên: 4 người

Vậy đối với mỗi xe có số lượng chỗ ngồi khác nhau thì số lượng người được phép chở thêm để không bị phạt cũng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về quy định này, chúng ta hãy tìm hiểu trường hợp cụ thể hơn là: Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?

2. Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?

Đáp án câu hỏi: Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?

Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?
Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người để không bị phạt

Qua quy định về số người được phép chở thêm ở mục trên, có thể hiểu rằng xe 4 chỗ là xe dưới 9 chỗ ngồi. Số người được chở thêm tối đa của xe 4 chỗ là 1 người. Vậy câu trả lời cho câu hỏi xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người là: 5 người. Bạn nên lưu ý tổng số người trên xe được đếm trên đầu người, không biệt già trẻ, lớn bé và tính luôn cả tài xế. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu xe 4 chỗ chở thêm từ 2 người trở lên tức có từ 6 người trở lên trong xe sẽ bị phạt.

Cách tính này cũng tương tư đối với xe 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ và 45 chỗ:

  • Số người tối đa xe 7 chỗ được chở là: 8 người
  • Số người tối đa xe 16 chỗ được chở là: 19 người
  • Số người tối đa xe 29 chỗ được chở là: 32 người
  • Số người tối đa xe 45 chỗ được chở là: 49 người

Qua câu trả lời cho câu hỏi xe 4 chỗ được bao nhiêu người trên hy vọng bạn đã hiểu và ghi nhớ để không bị mất tiền vì lý do chở quá số người quy định.

Số lượng người được chở với các dòng xe phổ biến hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều dòng xe với nhiều thiết kế chỗ ngồi với nhau. Chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn 1 vài dòng xe phổ biến ở Việt Nam thường được dùng chạy dịch vụ với số lượng người được phép chở tối đa:

Các dòng xe 4 chỗ như Grand I10, Kia Morning, Vinfast Fadil, Wigo, Honda Brio,… được chở 5 người

Các dòng xe 5 chỗ như Vios, Accent, Honda City, Corolla Altis, Kia K3, Mazda 3, Nissan Almera,.. được chở 6 người

Các dòng xe 7 chỗ như Xpander, XL7, Veloz. Isuzu Mux, Innova, Fortuner, Carnival, Sedona,… được chở 8 người

Các dòng xe 16 chỗ như Ford transit, Solati,…được chở 19 người

3. Mức phạt khi chở quá số người quy định:

Chở vượt số người quy định bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:
Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm:

Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.”

Ví dụ: xe bạn là xe 4 chỗ và bạn chở 7 người trên xe đã bao gồm tài xế. Theo quy định xe 4 chỗ được chở thêm tối đa 1 người, nhưng bạn lại chở 7 người vậy là bạn đã vượt quá quy định về số người được chở 2 người.

Và mức phạt khi chở quá số người cho phép được tính theo số người chở quá, mỗi người phạt 400.000 – 600.000 vnđ và tối đa không quá 75.000.000 vnđ. Vậy trường hợp này, số tiền bị phạt của bạn sẽ là 800.000 vnđ – 1.200.000 vnđ (400.000 vnđ x 2 người – 600.000 vnđ x 2 người).

Chở vượt số người quy định có bị tước GPLX không?

Căn cứ theo Khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Chẳng hạn, xe 4 chỗ chở được tối đa 5 người nhưng bạn lại chở 8 người là đã vượt với quy định 3 người (vượt trên 50%) thì bạn sẽ bị tước giấy pháp lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Như vậy, khi chở vượt số người quy định ngoài bị phạt tiền, bạn có thể bị tước Giấy phép lấy xe. Vì vậy, hãy tuân thủ quy định để đảm bảo an toàn cho lợi ích của bạn.

Chở quá số người quy định có bị tước GPLX không?
Chở quá số người quy định có bị tước GPLX không?

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có đáp án cho câu hỏi xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người và quy định về số người được phép chở trên xe ô tô, cũng như mức phạt khi vượt quy định để bạn có thể an tâm khi tham gia giao thông, thuê xe tự lái hoặc thuê xe có tài xế.

THUÊ XE CÓ TÀI XẾ TẠI TPHCM >> TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: 46 TL 48, P.Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Hotline tổng đài đặt xe: 0933 297 038 hoặc 0902 442 897

Websitehttps://dvdlhoahung.com/

Email: dvdlhoahung@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DVDLHoaHung/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.